Giải đáp những vấn đề băn khoăn về lựa học Piano hay Organ?

Trẻ em nên học đàn piano hay organ ? Học piano và organ cái nào khó hơn? Luôn là những vấn đề mà bất kỳ phụ huynh nào cũng gặp phải khi quyết định cho trẻ học đàn.

Chúng ta biết rằng âm nhạc cùng với tiếng đàn có thể giúp mỗi người chúng ta cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng thì cũng sẽ có tác dụng tương tự với trẻ nhỏ. Chính vì vậy mà hiện nay các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc cho trẻ học nhạc, các loại nhạc cụ ngay từ khi còn nhỏ. Vậy piano và organ, nên cho trẻ học loại nào? Học piano và organ cái nào khó hơn, học organ có chơi được piano hay không?Đây là những vấn đề khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn nhất.

tre-em-nen-hoc-piano-hay-organ

Trẻ em nên chọn học đàn piano hay đàn organ?

Thông qua việc khảo sát trên các diễn đàn làm cha mẹ, chúng tôi nhận thấy hầu hết các bậc phụ huynh có khuynh hướng thích cho trẻ theo học đàn piano hơn cho trẻ học đàn organ. Có lẻ các bậc phụ huynh nghĩ học đàn piano sẽ sang trọng hơn, đẳng cấp hơn, giúp bé phát triển tốt hơn. Chúng tôi không phủ định điều này, nhưng để giúp phụ huynh có cái nhìn khách quan hơn, chúng tôi xin chia sẻ một số kinh nghiệm để các bạn  tham khảo trước khi quyết định cho trẻ học đàn học đàn piano hay đàn organ?

1. Năng khiếu âm nhạc của trẻ

Năng khiếu âm nhạc là điều quan trọng nhất đối với trẻ. Vì nếu các bậc phụ huynh cho con đi học nhạc cụ, nhưng không biết con mình có năng khiếu hay sở thích về nó không thì có ép bé cũng vô dụng. Vì vậy, phụ huynh phải quan sát bé thật kỹ để đưa ra định hướng tốt nhất cho bé.

Để biết bé có năng khiếu âm nhạc hay không cũng không phải vấn đề quá khó, các bậc phụ huynh có thể quan sát bé xem có thích xem những chương trình âm nhạc, xem bé có hay thích hát, múa,… và có thể dẫn bé đến những cửa hàng nhạc cụ xem bé có tò mò hay thích không. Nếu bé thích những điều trên thì chắc chắn đến 70% bé nhà bạn có năng khiếu âm nhạc.

2. Độ tuổi để trẻ bắt đầu học đàn piano và organ?  

Trong cuốn sách nổi tiếng của tác giả Atarah Ben- Tovinm và Douglas ông cho rằng, trẻ em nên làm quen với âm nhạc và các loại nhạc cụ từ nhỏ, nhưng độ tuổi thích hợp nhất để học piano là 8 tuổi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp đặc biệt, chơi đàn piano từ rất nhỏ như bé hôm hay Evan Le..

Tại sao chúng tôi nói rằng là độ tuổi thích hợp cho trẻ học đàn piano là 8 mà không phải 4 hay 6 tuổi? Đàn piano không phải là môn nhạc cụ dễ học, dễ chơi, và đặc thù của piano là bộ gõ, các phím phải có độ nặng nhất định, nếu như trẻ từ 4-6 tuổi các ngón tay của trẻ còn khá yếu và việc bắt đầu sớm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như làm trẻ khó khăn.

tre-em-nen-hoc-piano-hay-organ 1

Trẻ từ 4-5 tuổi có thể bắt đầu học đàn organ nhưng piano là khoảng 7 tuổi là phù hợp nhất.

So với piano thì organ dễ học, dễ chơi hơn nhiều, và chính vì vậy độ tuổi để bé bắt đầu học đàn organ sớm hơn so với piano,  các bé có thể bắt đầu học đàn organ từ  5 – 6 tuổi.

Nếu bạn muốn định hướng cho bé học đàn piano thì  bạn cũng có thể cho bé học đàn organ 5 – 6 tuổi và khi bé lên 7 tuổi có thể chuyển bé học piano cũng không muộn. Khi bé đã biết chơi đàn organ thì bé cũng rất dễ học đàn piano, tại về cơ bản thì piano và organ cũng có nhiều nét tương đồng.

3. Những lợi ích của đàn piano và organ mang lại cho trẻ

Học đàn piano:

– Học piano sẽ giúp trẻ phát triển khả năng kết hợp tốt giữa mắt – miệng – tay và chân

– Giúp trẻ có một sự tập trung tốt hơn nhờ sự phối hợp giữa các yếu tố. Vì thế sẽ giúp bé có sự phát triển tốt hơn về cả thể chất lẫn tư duy.

– Học piano tốt sẽ hình thành tính logic chuẩn mực cho trẻ, đặc biệt nếu học lâu dài sẽ tạo cho trẻ có tính phân tích và sự linh hoạt, giúp bé làm chủ sân khấu của mình.

tre-em-nen-hoc-piano-hay-organ 2

Học piano giúp bé tự tin và làm chủ sân khấu

Học đàn organ:

– Học organ sẽ giúp trẻ có được tinh thần làm việc với nhóm.

– Tạo cho trẻ sự tập trung cao, phối hợp nhịp nhàng giữa tay và chân khi chơi đàn

– Học organ tạo niềm vui và sự hứng thú cho trẻ khi nghe những phần nhạc đệm của cây đàn.

Mỗi loại đàn đều có những lợi ích riêng, nhằm đem đến cho trẻ sự phát triển toàn diện nhất.

4. Mục đích cho trẻ học đàn của bậc phụ huynh

Nếu các bậc phụ huynh cho con học đàn nhằm mục đích giải trí, thì có thể cho bé theo học đàn organ. Vì đàn có thiết kế gọn nhẹ, dễ di chuyển, chi phí đầu tư thấp và tương đối dễ học.

tre-em-nen-hoc-piano-hay-organ 3

Trường hợp bố mẹ muốn cho bé theo học một cách nghiêm túc, mong muốn trở thành người chơi chuyên nghiệp thì piano là lựa chọn tối ưu nhất. Vì chơi piano vừa luyện cho bé tính kiên nhẫn vừa tập trung cao độ. Khi đã chơi thành thạo piano thì bé chuyển sang học các nhạc cụ khác sẽ thuận lợi hơn.

 

5. Nguồn tài chính gia đình muốn đầu tư

“Tài chính” là vấn đề khá tế nhị nhưng rất quan trọng khi quyết định cho trẻ theo học nhạc cụ. Bởi vì chi phí đầu tư cho mỗi môn nhạc cụ hoàn toàn khác nhau.

Đối với đàn organ chi phí đầu tư rẻ hơn piano rất nhiều, nếu như bạn chỉ bỏ ra con số 3 – 4 triệu là có thể mua cho trẻ một cây đàn organ mới đầy đủ tính năng cơ bản để học thì đối với số tiền để trả cho một cây đàn piano phải gấp khá nhiều lần. Một cây đàn piano mới, chất lượng vừa phải cũng đã ngốn các bậc phụ huynh tầm 70 – 100 triệu.

tre-em-nen-hoc-piano-hay-organ 4

Đàn piano dành cho trẻ từ 8 – 15 tuổi, Kawai ND21 giá 72.990.000 vnd

Tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, việc học đàn piano sẽ mang lại những giá trị cũng như xây dựng cho trẻ những điều mà organ sẽ chắc chắn không thể. Vì vậy, khi quyết định cho trẻ học đàn, các bậc phụ huynh phải quan sát thật kỹ sở thích, năng khiếu của bé, đồng thời phải có sự phân bố hợp lý với tài chính của gia đình. Có như vây, quá trình học đàn của bé mới hiệu quả.

Đọc đến đây chắc nhiều bậc phụ huynh đã có thể biết nên cho trẻ học đàn organ hay piano rồi phải không? Chúng tôi xin giải đáp thêm thắc mắc”Học Organ và piano cái nào khó hơn?

Nếu xét trên phương diện là người chơi nhạc vài năm thì chúng tôi xin có đôi dòng nhận xét. Mỗi môn nhạc đều có những cái khó nhất định, học organ có những cái khó của organ, học piano có những cái khó của piano nhưng xét về tổng thể thì học đàn piano vẫn khó hơn organ.

Piano được mệnh danh là Ông Vua của các loại nhạc cụ, nó là bộ môn mà bất kỳ một người nghệ sĩ nào cũng muốn chinh phục, tuy nhiên rất khó để chinh phục được, có nhiều nghệ sĩ phải dành ra cả đời để chơi nhưng vẫn chưa thỏa mãn được với piano.

Một số cái khó trong việc học piano và organ mà lúc học chắc chắn ai cũng phải gặp:

Khi học đàn piano, phần khó nhất là khi ghép hai tay lại với nhau bởi hai tay đàn khác nhau, nếu không biết cách, không có phương pháp học piano tốt và không được hướng dẫn thì bạn sẽ gặp khó khăn và có thể bỏ cuộc. Việc thể hiện cảm xúc vào các bản nhạc cũng là điều mà bạn cần mất rất nhiều thời gian để tập luyện và làm theo sự hướng dẫn của giáo viên

Học đàn organ bạn cũng sẽ gặp phải những khó khăn như đau tay, mỏi lưng, khó kết hợp nhịp điệu giữa hai tay vì tay trái của người học đàn organ thường bị hạn chế do chỉ đàn hợp âm, ít di chuyển nên khi chuyển sang chơi nhạc cụ khác tay trái bị chậm hơn tay phải rất nhiều.

Trên đây là một số điều mà chúng tôi xin gửi đến quý bậc phụ huynh đang trong thời kỳ định hướng cho trẻ theo bộ môn âm nhạc. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi, sẽ giúp quý phụ huynh đưa ra quyết định đúng đắn và chọn được nhạc cụ phù hợp với bé nhà mình !

Nếu như bạn vẫn còn những vấn đề về việc “Nên cho trẻ học đàn piano hay organ” có thể liên hệ ngay cho Trung tâm Đào Tạo & Phát Triển Tài Năng KIDS Music, chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!