Nên cho bé học đàn Piano hay học đàn Organ?

Rất nhiều phụ huynh băn khoăn về vấn đề nên cho con học đàn piano hay học đàn organ. Sự đắn đo lựa chọn giữa hai loại đàn này khiến phụ huynh mệt mỏi khi quyết định cho con đi học đàn.

Hầu hết phụ huynh thích piano vì học đàn piano sẽ sang trọng, đẳng cấp hơn học đàn organ. Nhưng có một điều đắn đo đó là học đàn piano sẽ tốn chi phí cao hơn so với học đàn organ rất nhiều. Bố mẹ chỉ quan tâm đến 2 vấn đề đó mà không hề chú ý đến việc con mình thích học gì và đàn nào sẽ phù hợp với con hơn. Chơi đàn không có khái niệm sang hay không sang mà vấn đề là việc chơi đàn giúp được gì cho bé.
Trường xin đưa ra một vài ý kiến, mong rằng phụ huynh sẽ có một quyết định đúng đắn trong việc lựa chọn cho con học đàn piano hay học đàn organ.

Bé có muốn học đàn hay không?

Nhiều phụ huynh có tư tưởng muốn cho con học nhiều, biết nhiều nên cái gì cũng bắt con học mà không hề hỏi xem con có thích học hay không. Học nhạc nói chung, không phân biệt là học đàn piano hay học đàn organ, rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Nhưng nó chỉ thật sự tốt khi bé thích học, có năng khiếu và học một cách thoải mái, vui vẻ nhất.

Nếu bé đã không thích học đàn thì cho dù bạn có mất bao nhiêu thời gian để đắn đo suy nghĩ xem nên cho con học đàn piano hay học đàn organ cũng bằng không. Ép con học đàn là một điều hoàn toàn phản khoa học, chẳng những không đạt được mục đích hỗ trợ phát triển trí tuệ cho bé mà đôi lúc còn làm bé ám ảnh với việc học đàn. Bạn có thể cho con tham gia các lớp học thử ở các trường nhạc để xem con có năng khiếu và có thích học đàn hay không?

Cho con chọn đàn thay vì bố mẹ là người chọn

Đối với các bé ở độ tuổi mầm non (3-5 tuổi) thì rất đơn giản, phụ huynh không cần tốn thời gian để suy nghĩ xem nên cho con học đàn piano hay học đàn organ. Ở độ tuổi này bé chỉ có thể tiếp xúc và cảm thụ âm nhạc, giáo viên cũng chỉ cho bé chơi nốt trên đàn, gõ nhịp và hát theo cô thôi, không có sự phân biệt rạch ròi giữa piano và organ. Tốt nhất bạn nên đưa con vào học lớp Piano mầm non trong giai đoạn này vì kiến thức piano là kiến thức nền, sau này bé có thể học bất kì nhạc cụ nào.


Các bé từ 6 tuổi trở lên thì cần có sự phân biệt giữa Piano và organ, đây là độ tuổi bé có thể nghiêm túc bắt đầu học cả hai loại đàn. Lúc này bé cũng đã được gọi là lớn, trước tiên bạn cần giải thích rõ về hai loại đàn này cho bé biết sau đó cho bé là người lựa chọn mình sẽ học đàn piano hay học đàn organ. Nếu tốt hơn, có thể cho bé ngồi chơi thử trên hai loại đàn để bé cảm nhận thực tế.

Trong trường hợp bé không biết là mình nên chọn cái nào thì lúc này bố mẹ sẽ giúp con lựa chọn. Một trong những cách giúp bố mẹ lựa chọn đó là dựa vào tính cách của con để lựa chọn. Học đàn piano sẽ phù hợp với bé có tình trầm, sống tình cảm, kiên nhẫn và thích hoạt động độc lập. Các bé thích chơi theo nhóm đông, thích sự sôi nổi và không mấy kiên nhẫn có thể học đàn organ.

Mục đích của việc cho con đi học đàn 

Có một vấn đề trường muốn nhắc đến quý phụ huynh rằng, nếu bé học đàn piano sau này muốn chuyển sang học đàn organ thì rất đơn giản, thậm chí bé chỉ cần tìm hiều đôi chút qua sách vở thì có thể chơi được. Nhưng nếu bé học đàn organ mà sau này muốn chuyển sang học đàn piano thì bé phải học lại từ đầu. Có thể bé sẽ học nhanh hơn so với các bé khác, nhưng bé vẫn phải bước đi từ bậc thang đầu tiên. Bố mẹ cần xác định mục đích của việc học đàn mà lựa chọn cho con học đàn Piano hay học đàn organ.

Nếu chỉ là cho con học đàn để giải trí, để bé có thể chơi sau những giờ học mệt mỏi hoặc để sau này bé có thể tham gia sinh hoạt với bạn bè thì bạn có thể chọn cho bé học đàn organ. Vì chi phí đầu tư cho việc học đàn organ không quá cao, học cũng tương đối dể hơn học đàn piano. Đàn cũng dể dàng cho việc di chuyển, sau này bé có thể mang đàn đi theo để chơi trong các dịp sinh hoạt tập thể.

Nếu bạn muốn hướng con theo chuyên ngành âm nhạc hoặc luyện cho con tính kiên nhẫn và tập trung cao thì học đàn piano là lựa chọn tốt nhất. Vì khi bé chơi được piano rồi thì việc chuyển sang các nhạc cụ khác rất thuận lợi. Việc chơi được 2 tay trên đàn piano luyện cho bé tính kiên nhẫn và tập trung rất cao. Hiện tại thì Piano vẫn là nhạc cụ được chọn học nhiều nhất trên thế giới.

Chúc phụ huynh có quyết định đúng đắn và chọn được nhạc cụ phù hợp với bé nhà mình !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!