Não Của Người Chơi Piano Khác Hẳn Với Người Thường?

Ai cũng biết piano là một loại nhạc cụ có âm thanh tuyệt vời nhưng bạn có biết chơi piano giúp cho bạn có bộ não vượt xa người bình thường và luôn khác biệt giữa đám đông?
Khi một người chơi đàn piano, những xung điện li ti lướt ngang các nơtron trong não giúp bộ não của họ phát triển hơn so với người bình thường. Não của người chơi đàn piano thậm chí còn hoạt động khác hẳn với não của các nhạc sĩ. Tất cả là do những cây đàn dương cầm thanh nhã, chúng khiến cho người nghệ sĩ chơi piano và não bộ của họ trở nên độc đáo. Dưới đây là 4 điểm khác biệt trong não bộ của người chơi piano.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, đàn ghi ta và trong nhà

  1. Chơi piano và sự cân bằng giữa 2 bán cầu não

Mọi người đều biết bán cầu não trái và não phải hoạt động khác nhau. Người thuận não trái khuynh hướng thiên về phân tích, suy luận và thường thuận tay phải. Trong khi đó người thuận não phải lại quan tâm nhiều đến cảm xúc ,có tâm hồn nghệ sĩ và thuận tay trái.

left and right brain symbol, creativity sign, business symbol, knowledge and education icon
Não trái và não phải của con người hoạt động khác nhau

Người chơi piano khi mới sinh ra đều giống như tất cả chúng ta có xu hướng sử dụng một bên não nhiều hơn bên còn lại. Nhưng khi chơi piano bạn phải sử dụng cả hai tay. Nói một cách khác, khi chơi piano bạn phải dung cả hai bán cầu não cho đến khi nắm vững cách chơi bằng hai tay. Thực tế, nếu một tay yếu hơn tay còn lại thì người đó sẽ không thể chơi piano được.

Khi chơi piano, nếu không có kỹ thuật thì âm thanh phát ra sẽ rất nặng. Sự cần thiết phải luyện tập và làm chủ cả hai tay khi chơi piano làm bộ não hoạt động một cách hiệu quả và vững chắc. Cùng với việc luyện tập chơi piano, dù cho mỗi người chơi piano có một bên tay mạnh hơn khi mới bắt đầu, nhưng khi họ đã nắm vững kĩ thuật chơi piano, thì bên tay yếu hơn sẽ trở nên mạnh như bên tay khoẻ.

Nói một cách khác, học piano giúp cả hai bán cầu não hoạt động cân bằng. Điều đó sẽ giúp người chơi piano vừa có tư duy logic vừa giàu tình cảm và luôn sáng tạo.
2. Học Piano – tự tin bộc lộ cá tính
Tiến sĩ Ana Pinho trong một nghiên cứu của mình đã chỉ ra rằng chơi piano những người tập luyện tốt sẽ đóng phần não thường tiếp nhận những tín hiệu sáo rỗng hay bề mặt. Điều này cho phép người chơi piano thể hiện chân thực nhất họ là ai và họ muốn “nói” gì bằng âm nhạc.


Mỗi nghệ sĩ dương cầm đều có một phong cách riêng

Bạn có thể dễ dàng nhận ra mỗi nghệ sĩ dương cầm lại có một phong cách biểu diễn khác nhau. Khi chơi piano, họ thể hiện cá tính của bản thân qua những bản nhạc du dương. Vẫn cùng là một bản nhạc nhưng mỗi người chơi piano lại mang vào bản nhạc đó một chút chất riêng của bản thân mình.
3. Chơi Piano giúp sử dụng năng lượng não bộ của hiệu quả hơn
Phần não phụ trách về kỹ năng vận động sử dụng ít năng lượng hơn. Dường như một khi bạn nắm vững chuyên môn, thì bộ não cần ít máu và oxy hơn cho vùng này, do đó nó sẽ giải phóng năng lượng tới các phần khác như là sự kết nối cảm xúc và tiết tấu của bài hát.
Trong hình ảnh có thể có: 2 người

Não của người chơi Piano hoạt động hiệu quả hơn so với người bình thường

Trong một nghiên cứu của Tiến sĩ Chales Limb, ông phát hiện rằng khi người chơi đàn piano chơi một bản nhạc ngẫu hứng, phần não chỉ huy trung tâm ngôn ngữ bất ngờ sáng lên. Người ta cũng thấy khi chơi một đoạn nhạc theo phong cách mời gọi và hồi đáp, những người chơi quả thật là đang trò chuyện với nhau!

4. Chơi Piano và khả năng giao tiếp
Bạn có biết người chơi piano cũng dễ dàng tạo ra sự kết nối giữa các thuỳ não trước của họ?

Về cơ bản, thùy não trước kiểm soát những phản ứng cảm xúc và hành vi xã hội. Vì thế những người học piano sẽ kiểm soát cảm xúc bản thân tốt hơn và cũng khéo léo hơn trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, nó cũng có nghĩa là người chơi đàn piano có khả năng giải quyết vấn đề và làm nhiều việc cùng một lúc tốt hơn những người bình thường khác và cũng có thể sử dụng sự sáng tạo của mình một cách dễ dàng hơn.

Bạn có thấy những người chơi piano rất tuyệt vời và đặc biệt không?Chẳng có gì tuyệt hơn là tiếp xúc với việc chơi piano ngay từ khi còn nhỏ. Tại sao bạn lại không đăng ký ngay một khóa học Piano tại KIDS MUSIC cho bé yêu nhà mình nhỉ. Hãy cho bé đăng ký học thử miễn phí tại KIDS MUSIC. Biết đâu con bạn có thể trở thành một thiên tài piano như Chopin, hoặc chỉ đơn giản là bé có thể rèn luyện não bộ của mình và có trí nhớ tốt hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.