Vai trò của Giáo dục âm nhạc ở độ tuổi Mầm non

Ngay từ khi còn ở trong lòng mẹ, trẻ nhỏ đã được mẹ cho nghe những bản nhạc. Và người ta coi âm nhạc là một thứ gì đó có thể giúp ích được cho các bé. Vậy liệu rằng âm nhạc có thật sự giúp ích được cho các bé hay không?

Vai trò của âm nhạc với trẻ em ở độ tuổi mầm non

Nếu như trước đây khi điều kiện kinh tế còn nghèo và lạc hậu thì dường như âm nhạc được xem mà một thứ gì đó quá xa xỉ, trẻ nhỏ cũng rất ít khi được nghe nhạc, có thì cũng chỉ qua lời du của mẹ. Sau này khi kinh tế phát triển, đời sống của người dân được nâng lên và nghe nhạc trở thành một việc hết sức bình thường, không chỉ người lớn nghe nhạc mà ngay cả ở trẻ con các bà mẹ hoặc ông bố cũng cho bé nghe nhạc từ khi còn rất nhỏ, thậm chí nhiều bậc phụ huynh còn cho bé nghe nhạc khi đang còn ở trong bụng nhẹ.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng như những kết quả thực tế cho biết, âm nhạc với trẻ con được xem là một món ăn rất bổ dưỡng, âm nhạc sẽ giúp bé rèn luyện và phát triển trí thông minh, rèn luyện khả năng tập trung, lắng nghe, bé sẽ năng động hơn rất nhiều khi được gần gũi với âm nhạc và đặc biệt âm nhạc cũng sẽ giúp bé xua tan được những lo âu và căng thẳng tinh thần.

Cũng chính vì điều này mà âm nhạc cho trẻ nhỏ được đưa vào hệ thống giáo dục trong trường mầm non, bài học đầu tiên bé được học ở trường đó chính là học đàn, học hát.

Vai trò của Giáo dục âm nhạc ở độ tuổi Mầm non

Lợi ích mang lại từ các chương trình Giáo dục âm nhạc

Có lẽ chúng ta rất ít đặt ra thắc mắc tại sao tất cả các trường mầm non đều đưa âm nhạc vào chương trình giáo dục cho các bé? Như các bạn đã bé với độ tuổi học mẫu giáo, bé còn quá nhỏ và hầu hết đều chưa nhận thức được các vấn đề xung quanh cuộc sống cũng như chính bản thân mình. Đưa giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm mon được xem là một lựa chọn hợp lý cho bé lúc này. Bởi:

  • Độ tuổi này của bé khá hứng thú và nhạy cảm với âm nhạc, mặc dù không hiểu gì nhưng bé lại khá thích nghe nhạc và thích học theo lời bài hát cũng như lắc lư theo các điệu nhạc
  • Âm nhạc sẽ giúp bé hình thành rõ ràng những tình cảm yêu ghét của bản thân, giúp bé biết được điều nào tốt, điều nào xấu
  • Âm nhạc còn giúp bé nâng cao trí thông minh, phát triển khả năng tưởng tượng và mạnh dạn hơn trước mọi người

Nói tóm lại vai trò của giáo dục âm nhạc là giúp bé có được sự phát triển toàn diện và hài hòa giữa các yếu tố trí tuệ, đạo đức, thẩm mỹ, thể lực và các mối quan hệ. Đây là những yếu tố mà bé sẽ khó có thể có được nếu như với cách dạy thông thường mà nhiều phụ huynh vẫn áp dụng. Đây cũng chính là vai trò của giáo dục của âm nhạc cho trẻ mầm non.

Giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non nghe có vẻ cao siêu và có phần khó hiểu, nhưng thực tế là dạy bé những bài hát, những bài múa hay những điệu nhảy hoặc cho bé chơi các trò chơi âm nhạc phù hợp với độ tuổi và sở thích của các bé.

Thực trạng của Giáo dục Âm nhạc ở tuổi mầm non tại các Trường học và Trung tâm

Hầu hết các trường mầm non ở thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đều có chương trình giáo dục âm nhạc mầm non cho trẻ. Hình thức giáo dục âm nhạc khác đa dạng, có thể là thông qua các trò chơi, qua các giờ học hát, qua các hoạt động vui chơi,… Tùy theo từng độ tuổi của trẻ mà có một cách dạy âm nhạc mầm non khác nhau.

Song có một điều mà có lẽ chúng ta cũng nhìn thấy, giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non tất cả các trường đều có, nhưng hầu hết đều chưa có bài bản, các cô giáo thường dạy bé theo cảm hứng mà không có một giáo án hoặc chương trình cụ thể thống nhất hoặc dạy đi dạy lại theo một mô tiếp cũ mà không có bất kì sự thay đổi nào,… Chính vì vậy mà vai trò của giáo dục âm nhạc cho trẻ mầm non thường không phát huy được hiệu quả tối đa, từ đó ảnh hưởng khá nhiều đến sự phát triển trí tuê và tinh thần của các bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!