Tư thế tay chuẩn khi chơi đàn Piano?

Tư thế tay đúng và thoải mái là một trong những yếu tố quan trong khi bạn chơi Piano cơ và Piano điện.

Một tư thế tay không chuẩn có thể gây ra rất nhiều khó khăn khi lướt phím, thậm chí cũng có thể là nguyên nhân gây viêm cơ tay (nhất là bàn phím của Piano cơ).


Đôi khi bạn cũng cần đến sự hỗ trợ của các dụng cụ bên ngoài để có một tư thế tay đúng

1.    Khi tư thế tay không chuẩn người chơi  Piano sẽ gặp những trở ngại nào?:
–       Khó phát triển kỹ thuật chơi đàn: Nếu bàn tay của bạn quá cứng hoặc không đúng tư thế, bạn không thể tăng tốc độ khi chơi đàn (một kỹ năng mà tay chơi Piano nào cũng cần phải có). Không những thế, tư thế tay sai cũng là nguyên nhân khiến bạn bị lỗi nhiều hơn khi lướt phím.
–       Dễ bị chuột rút: Một hạn chế mà những tay mới tập chơi Piano thường hay gặp phải là tình trạng chuột rút. Nguyên nhân có thể do bạn chưa khởi động kỹ các khớp tay, cũng có thể do bạn để tay sai tư thế. Nếu bàn tay của bạn bị chuột rút thường xuyên, bạn sẽ không luyện tập thường xuyên. Nếu bạn không thực hành thường xuyên, bạn sẽ không thể trở thành một người chơi Piano có kỹ thuật tốt.

2.    Có cần cắt móng tay khi tập đàn Piano?
Móng tay sẽ phát triển rất nhanh ở người phải sử dụng đến ngón tay nhiều, nhất là những người chơi đàn và những người đánh máy chữ.  Chính vì thế, khi tập đàn Piano bạn cũng nên chú đến độ dài của móng tay. Nếu móng tay quá dài, khi tiếp xúc với phím đàn sẽ tạo ra những âm thanh khó chịu.
Bạn không nên cắt ngắn tối đa độ dài của móng tay, nhưng cũng nên để ở độ dài hợp lý. Sao cho khi bạn chơi đàn không phát ra những tiếng lách tách do móng tay và phím đàn va vào nhau.


Nếu bạn chưa từng thực hành trên bàn phím máy tính, bạn có thể dùng bóng tennis để có được độ cong của ngón tay và bàn tay chuẩn xác

3.    Bàn tay và ngón tay nên cong như thế nào thì hợp lý nhất? 
·         Cổ tay: Cổ tay người chơi Piano nên để ngang với bàn phím Piano. Không nên để thấp hơn hoặc cao hơn bàn phím. Bởi nếu để thấp hơn thì các ngón tay sẽ có xu hướng đè lên các phím đàn, để cao hơn thì tay sẽ nhanh bị mỏi.

       
Tư thế cổ tay sai khi chơi đàn Piano

·         Bàn tay và các ngón tay
Khi bạn đặt bàn tay trên các phím đàn, bạn phải giữ cho bàn tay luôn cong và ngón tay của bạn hơi cong ở tất cả các lần tập. Có thể bạn sẽ thấy hơi kỳ lạ lúc đầu, nhưng bạn không thể cải thiện kỹ thuật chơi của bạn cho đến khi bạn áp dụng tư thế tay này.
–       Khi bàn tay và các ngón tay hơi cong, bạn sẽ có được nhiều lợi thế:
–       Bàn tay của bạn không bị mỏi một cách nhanh chóng.
–       Bàn tay của bạn ít có khả năng bị chuột rút.
–       Bạn có thể nhanh chóng tăng tốc độ khi tập Piano.
Nếu bạn biết làm thế nào để đánh máy tính nhanh, thì chắc chắn bạn không lạ gì tư thế này cho bàn tay của bạn. Các ngón tay khi chơi đàn Piano cũng gần giống như khi bạn gõ ăn bản trên máy tính. Nếu bạn không thực hành trên máy tính bao giờ, bạn có thể làm quen với tư thế tay này bằng cách giữ quả bóng tennis. Đây là tư thế tay đúng nhất khi chơi đàn Piano cơ và đàn Piano điện.

4.    Xác định vị trí ngón tay như thế nào?
Thành thạo vị trí bàn tay và ngón tay khi bạn chơi đàn Piano là bước quan trọng nhất để bạn có thể lướt phím nhanh. Và chắc chắn bạn nào khi mới học cũng được giáo viên hướng dẫn kỹ bước này. Tuy nhiên, để nhớ nhanh và tập cho hiệu quả thì bạn nên đánh dấu vào phím đàn hoặc đánh dấu vào các ngón tay.
Các fingerings bạn nhìn thấy trong âm nhạc tương ứng với các ngón tay bên trái và bên phải. Bạn cũng có thể tìm thấy cách học hữu ích khi viết những con số trên bàn tay của bạn.

Chúc các bạn thực hành Piano thành công dù chơi trên đàn Piano cơ hay đàn Piano điện. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!